Bộ GD&ĐT cho phép sinh viên nâng điểm ở Hòa Bình, Sơn La được học tiếp đại học

Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) vừa có một số trao đổi trước câu hỏi, các thí sinh gian lận điểm thi nhưng vẫn đỗ đại học bằng tổ hợp điểm không thay đổi sau chấm thẩm định thì sẽ bị xử lí ra sao?

Thông tin về việc xử lí những thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 đang là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm, nhất là trong bối cảnh kì thi THPT quốc gia 2019 đang tới gần.

Thí sinh đỗ ĐH bằng tổ hợp không bị hạ điểm sau chấm thẩm định có bị đuổi học?

Một trong số các câu hỏi được nhiều người đặt ra là, những thí sinh bị thay đổi điểm sau khi chấm thẩm định nhưng không dùng tổ hợp bị thay đổi đó xét tuyển vào đại học mà vẫn đỗ vào trường đại học bằng một tổ hợp khác không bị thay đổi điểm thì có vi phạm qui chế thi hay không? Thí sinh có bị xử lí huỷ kết quả thi và buộc thôi học không?  

Thí sinh gian lận điểm thi nhưng đỗ ĐH bằng tổ hợp điểm không thay đổi sau chấm thẩm định thì có bị đuổi học? - Ảnh 1.
TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT). Ảnh: Đình Tuệ.

Trao đổi về vấn đề này, TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Nếu thí sinh bị giảm điểm thi không thuộc tổ hợp xét tuyển thì các trường vẫn có thể để thí sinh tiếp tục học tập. Chỉ trừ trường hợp trường đại học đó có qui định khác đã được công bố, đủ làm căn cứ để giải quyết vấn đề theo hướng khác.

Hiện nay, vụ việc đang trong quá trình điều tra của cơ quan có thẩm quyền, chưa có kết luận cuối cùng về đối tượng sai phạm, mức độ sai phạm, mức độ lỗi… Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan điều tra, căn cứ vào kết luận, các đối tượng vi phạm (trong đó có thể có cả thí sinh) sẽ bị xử lí theo quy định của pháp luật”.

Còn đối với các thí sinh bị thay đổi điểm ở môn xét tốt nghiệp THPT (không phải môn xét đại học), bà Kim Phụng cho rằng, nếu thí sinh vẫn tốt nghiệp thì các trường phải căn cứ vào điểm thi thực sự của thí sinh ở tổ hợp xét tuyển và điểm trúng tuyển của trường.

Nếu điểm bị giảm không liên quan đến tổ hợp xét tuyển thì tạm thời, trước khi có kết luận điều tra có thể chưa xử lí, trừ khi trường có qui định khác đã được công bố, đủ làm căn cứ để giải quyết vấn đề theo hướng khác.

Cũng theo vị Vụ trưởng, với những thí sinh giảm điểm ở môn thi tự luận (có thể có độ chênh lệch nhất định thường diễn ra với môn tự luận), hiện nay, không có cơ sở nào để cho rằng việc xử lí trường hợp giảm điểm môn thi trắc nghiệm thì phải khác với trường hợp giảm điểm môn thi tự luận.

Có thể khả năng chấm chính xác đối với các hình thức thi này khác nhau nhưng khi đã có kết luận về điểm cuối cùng của bài thi thì đó là điểm đã đảm bảo chính xác và bị xử lí như nhau.

Các trường nên xử lí thí sinh gian lận điểm thi như thế nào?

Trả lời câu hỏi, sắp tới Bộ GD&ĐT sẽ hướng dẫn các trường đại học xử lí như thế nào khi gặp các trường hợp thí sinh gian lận điểm thi, TS Nguyễn Thị Kim Phụng nhấn mạnh, theo qui định của pháp luật thì việc xử lí này thuộc thẩm quyền của các cơ sở đào tạo, căn cứ vào Qui chế thi, Qui chế tuyển sinh và các qui định có liên quan. Hiện nay, có trường đã xử lí xong, có trường gửi công văn xin ý  kiến…

Thí sinh gian lận điểm thi nhưng đỗ ĐH bằng tổ hợp điểm không thay đổi sau chấm thẩm định thì có bị đuổi học? - Ảnh 2.
Hòa Bình là 1 trong các địa phương xảy ra sai phạm điểm thi THPT quốc gia 2018 nghiêm trọng. Ảnh: Đình Tuệ.

“Đối với các trường có công văn hỏi, Bộ sẽ trả lời từng trường vì vấn đề hỏi của các trường không hoàn toàn giống nhau, một số căn cứ khác ngoài qui định chung của Bộ như đề án tuyển sinh, các qui định riêng của một số ngành… cũng khác.

Việc bị hạ điểm thi cũng chi phối đến kết quả tuyển sinh ở mức độ không giống nhau: Có trường hợp vẫn đủ điểm trúng tuyển, có trường hợp không liên quan đến tổ hợp xét tuyển, có trường hợp không đủ điểm trúng tuyển, có trường hợp đủ điểm trúng tuyển nhưng vi phạm các nội dung khác đã được qui định hoặc cam kết vẫn bị huỷ kết quả trúng tuyển…

Do đó, khi các trường đã rà soát tất cả các trường hợp thì vấn đề sẽ được nhận diện rõ hơn và cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào qui định liên quan và các tình tiết thực tế của từng trường hợp để xem xét, quyết định hoặc hướng dẫn xử lí theo đúng thẩm quyền.

Vụ việc của các thí sinh gian lận điểm thi đang được các trường xử lí thận trọng và có căn cứ, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, sự công bằng đối với thí sinh”, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết thêm.

Theo Đời sống & Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *